Mới nhất
Đang tải...

Tập tính ăn mồi của cá trôi

Cá trôi là loại cá nhát mồi. Trong đó những con cá trôi to thì càng nhát hơn.  Chúng thường dò xét mồi cẩn thận trước khi ăn mồi và táp mồi cũng rất nhẹ nhàng. Vì vậy để dụ dỗ chúng thật là một điều không dễ dàng, hoặc đến khi dụ dỗ được chúng rồi, chúng cắn mồi cực nhẹ nhàng đến nỗi bạn khó mà nhận biết được chúng để đóng lưỡi câu. Biết được tập tính ăn mồi của cá sẽ giúp bạn dễ dàng câu hơn.

Cá trôi thường chia làm 2 loại chính đó là cá Trôi Ân Độ (Trôi Đen)cá Trôi Digan (Cá trôi Trắng). Trôi Trắng thường khó trôi hơn cá Trôi Đen. Trôi Trắng thường ít đi ăn, nên muốn câu loài này thường phải chọn thời tiết trước khi đi câu thì mới hi vọng câu được chúng.

Tập tính ăn mồi của cá trôi
Cá Trôi Ấn Độ (trôi đen )


Tập tính ăn mồi của cá trôi
Cá Trôi Digan ( Trôi Trắng )

1. Nhu cầu thức ăn:


Cá trôi lựa chọn thức ăn đa dạng tùy theo thời kỳ phát triển. Đặc trưng của cá trôi là cá càng lớn thì ruột càng nhỏ lại và mật của nó cũng kém. Vì mật kém nên nó cần ăn thức ăn lên men cao để dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Do đó tốt hơn hết đối với những loài cá trôi lớn bạn phải lựa chọn loài mồi có độ lên men cao, các loại lên men gần như phân hủy để câu nó.

Tập tính ăn mồi của cá trôi
Hình 4: Xay nhuyễn các thành phần rồi cho lên men sẽ trở thành mồi câu hiệu quả cho cá trôi
Mồi câu nên chế biến lên men như: cho các thành phần ngô xay, đậu phụng xay, hay đậu nành xay, gạo xay rồi ủ các nguyên liệu cho lên men rất lâu. Mồi sau khi lên men có mùi men rượu và mùi chua mạnh. Với cá trôi thông thường mới thả tại các hồ thì chúng thường thích ăn các loại mồi có vị thơm và chua dịu. Còn với những con trôi to sống lâu năm thì chúng thường chọn các loại thức ăn lên men cao gần như phân hủy.

Thông thường tôi thường ủ sẵn hàng vài thùng nhỏ các nguyên liệu để sử dụng quanh năm. Khi cần sử dụng tôi chỉ việc lấy ra mỗi thứ 1 lượng nhỏ rồi trộn tất cả lại với nhau. Khi thả mồi thì tôi chỉ thả cục mồi bằng quả cam nhỏ mà thôi.

2. Nơi cá trôi trú ngụ


Tại vì cá trôi cực kỳ nhát mồi nên ta phải dựa vào đặc điểm đi ăn của chúng để câu. Con trôi khi đi ăn chúng thường hay chọn những nơi hiểm hóc như chân cầu, cọc...để dựa vào ăn và dễ dàng lẩn trốn khi có nguy hiểm. Chính vì vậy khi câu cá trôi ta nên chọn những khu vực có cọc , chân cầu gần bờ để câu chúng là hiệu quả nhất.

Tập tính ăn mồi của cá trôi

Khi câu ở các cọc, chân cầu gần bờ, các cần thủ thường thả cục thính bằng trái cam xuống ngay chân cọc. Thấy tăm trôi thì đặt lưỡi câu xuống. Vì cá trôi cực kỳ cẩn thận khi ăn mồi nên sau khi thả thính xuống và chờ đợi, khi thấy có tăm trôi tại chỗ thả thính thì không nên vội câu vì lúc này cá đang đi quanh mồi dò xét kỹ càng. Hãy đợi đến khi thấy tăm lên nhiều và liên tục là lúc đó cá đang ăn hăng say mồi thì đó là lúc thích hợp để bắt chúng.

Tập tính của cá trôi cũng khác cá chép. “Trôi bạo ăn hơn chép, khi gặp mồi, nó “tì” phao rất mạnh, chạy khỏe và xa. Vì thế nên khi thấy cá trôi, người câu phải xử lý rất nhanh, phải để ý kỹ thuật xử lý máy câu bằng cách nới thật nhanh, không sẽ bị đứt cước”.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những chuyến đi câu cá trôi thành công.

Các bạn hãy tham khảo thêm những biểu tượng icon facebook 2017 tuyệt đẹp này và đây là key office 2016 nhé.

4 nhận xét: Leave Your Comments

  1. Cam ơn bạn đã chia sẽ. Tôi cũng hay câu cá ở Đà Lạt . 0918772770. Tôi làm mồi hơi hiệu quả

    Trả lờiXóa
  2. Có thể chỉ giúp bài mồi cá trôi k cụ

    Trả lờiXóa
  3. Cá trôi uh...ngon cảm giác câu phê

    Trả lờiXóa