Mới nhất
Đang tải...

Kỹ thuật câu ISO trong câu cá (Phần 2)

Ở bài viết Kỹ thuật câu ISO trong câu cá (Phần 1), phukiencauca.com đã giải thích qua về định nghĩa của kỹ thuật câu ISO, cùng với đó là một số lý giải về cách câu ISO. Còn ở phần 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trang bị cần có để câu ISO nhé.

Để bắt đầu sử dụng câu ISO, trước tiên cần thủ phải học cách chuẩn bị đồ nghề phù hợp với cách câu này, cùng với đó là cách làm thẻo mồi hiệu quả. Chúng ta sẽ đề cập lần lượt qua các thiết bị, dụng cụ cần thiết.
Cần câu rút ISO Telescopic

Thiết bị câu cá

Đầu tiên chúng ta luôn phải nói đến cần câu cá, bởi nó là yếu tố quan trọng bậc nhất trong câu ISO. Rất nhiều cần thủ thế giới câu ISO với những cây cần câu rất nhỏ và tinh nhạy, và thưởng nhắm vào các loại cá như cá tráp, Blackfish, Black Drummer, Kingfish nhỏ, cá hồi biển hay cá Tailor…

1. Cần câu cá

Cần câu cá sử dụng trong kỹ thuật câu ISO phải tinh nhạy, và là cần câu rút Telescopic có gắn thêm máy câu. Máy câu là điều kiện bắt buộc với câu ISO, bởi phương pháp câu Iso này được sử dụng ở những ghềnh đá, tức là những nơi cheo leo, chật hẹp và thậm chí là trơn trợt.

Cần câu ISO là cần rút có chiều dài khoảng từ 3.6m đến 5.3m, mang ký tự từ số 1.0 đến 3.0, đây là loại cần ISO được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Những con số này cho biết mức độ cứng của cần, thông số này tương tự như thông số dây ghi trên cần câu ở các kiểu câu khác.

Câu ISO

Cần câu Iso chuẩn phải được làm từ carbon chất lượng cao để đạt được độ cứng tốt cũng như nhẹ nhất. Những cần câu ISO sẽ rất nhỏ, làm cho những người lần đầu tiên sử dụng sẽ cảm thấy nó rất mong manh, yếu ớt; tuy nhiên, thực tế rằng loại cần câu này rất bền, càng bền khi sử dụng đúng cách. Nếu sử dụng không đúng cách, cần câu có thể bị hỏng hay gãy, vỡ… Bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng cần rút (Telescopic) để tránh hỏng hóc ở bài viết tại trang cancau.info này.

Cần câu ISO không có được sức mạnh và sự cứng cáp như các loại cần câu khác, tuy nhiên, với sự uyển chuyển của nó cho phép cần thủ dễ dàng dắt cá chỉ với một thẻo câu khá mảnh. Và như đã nói ở trên, cần ISO thường được làm bằng carbon chất lượng cao nên độ nảy của cần được tự động điều tiết, giúp giảm tỉ lệ hụt cá, vì rất nhiều loài cá tinh ranh thường tìm cách trốn thoát khỏi lưỡi câu bằng cách lặn sâu hay quẫy thật mạnh hay thậm chí nhảy khỏi mặt nước để giảm sức căng của cần.

Các loại máy câu ISO

2. Máy câu

Máy câu ISO truyền thống là loại Lever Brake Drag, được bổ sung phanh tay giúp cần thủ tự kiểm soát, hãm dây và làm chủ các tình huống. Phanh tay LBD rất hữu dụng khi cần thủ muốn câu những loài cá trốn sâu dưới các rạn đá như Kingfish hay Drummer.  Trong các loại máy câu, thì loại máy câu dành cho câu ISO sẽ có máy câu nhỏ, size từ 1000-4000.

3. Dây câu

Dây câu dùng trong kỹ thuật câu Iso thường là dây cước nylon, có độ nổi vừa phải, tức là khi cân sẽ không chọn quá sâu vào trong nước cũng như không bị nổi lềnh bềnh. Nếu sử dụng các dây trục là fluorocarbon hay monofilament thông thường, thì dây trục bên dưới mặt nước còn phao sẽ nằm trên mặt nước, tạo ra sự cọ xát và lực cản với phao. Những tác động này làm cho việc thấy được phao nổi sẽ gặp khó khăn.

(Còn tiếp)


Tạm hết phần 2 trong Kỹ thuật câu ISO, hôm nay chúng ta đã đi qua những thiết bị cần thiết cho câu ISO. Phần hôm sau chúng ta tiếp tục tham khảo thêm các thiết bị khác nữa. Các bạn nhớ đón đọc nhé.

Các bạn hãy tham khảo thêm những biểu tượng icon facebook 2017 tuyệt đẹp này và đây là key office 2016 nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét